Kashmir สวรรค์แห่งเทือกเขาหิมาลัย

กรกฎาคม 22, 2019 | by Sayhi Holiday

เสียงร่ำลือในความงดงามของ แคชเมียร์ ถึงขนาดเปรียบเปรยว่า…ดินแดนแห่งนี้เป็น สวรรค์บนดิน บ้างก็เปรียบดั่งว่าเหมือนสวิตเซอร์แลนด์แห่งเอเชีย ทำให้ผู้คนจำนวนไม่น้อย หรือแม้กระทั่งนักท่องเที่ยวคนไทยเราใฝ่ฝันไว้ว่า สักวันหนึ่งจะต้องเดินทางไปเยือนแคชเมียร์ให้ได้สักครั้งหนึ่งในชีวิต

จากประวัติศาสตร์ ” แคชเมียร์ ” เป็นรัฐที่ตั้งอยู่เหนือสุดของประเทศอินเดีย เป็นดินแดนที่งดงามมากอยู่ท่ามกลางของหุบเขาหิมาลัย มีดินแดนติดต่อกับประเทศปากีสถาน และที่ราบสูงทิเบต มีพื้นที่กว่า 222,000 ตารางกิโลเมตร ด้วยลักษณะภูมิประเทศเป็นเทือกเขาสลับซับซ้อน จึงทำให้แคชเมียร์หลากหลายไปด้วยทั้งเทือกเขาสูง พื้นที่ราบ ทะเลสาบ ทุ่งนา ทุ่งหญ้า และรวมไปถึงความแตกต่างทางศาสนา และชาติพันธุ์ของเชื้อชาติ

แต่เสน่ห์ และความงามของ แคชเมียร์ กลับถูกบดบังด้วยภาพเหตุการณ์ความรุนแรงในอดีต ทั้งปัญหาการสู้รบระหว่างอินเดียกับปากีสถาน และปัญหาจากผู้ก่อการร้าย ด้วยเหตุนี้เองจึงเป็นอุปสรรคต่อบรรยากาศของการเดินทางมาท่องเที่ยว และการลงทุนท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก แต่นั่นคืออดีตของเหตุการณ์ต่างๆ ผ่านไปหลายปีแล้ว

ดินแดนแห่ง แคชเมียร์ ได้ผ่านร้อนผ่านหนาว และความเดือดร้อนจากภัยสงครามมายาวนาน ทำให้ชาวแคชเมียร์ถูกหล่อหลอมเป็นคนที่ความสุภาพอ่อนน้อม รักความสงบมีความงดงามอยู่ในใจ ซึ่งนักท่องเที่ยวหากได้ไปเยือนจะรับรู้ถึงความรู้สึกจากแววตาที่เป็นมิตรด้วยธรรมชาติที่งดงามนั่นเอง

แคชเมียร์ นั้นถือว่าเป็นรูทอีกเส้นทางหนึ่งเหมาะแก่การเดินทางมาพักผ่อน ชื่นชมธรรมชาติอันงดงาม ทั้งได้เที่ยวชมหิมะเล่นสกี ชมทุ่งดอกไม้บนทุ่งกว้าง พร้อมทั้งได้สัมผัสอัธยาศัยอันดีของผู้คนที่นี่ ทุกวันนี้…แคชเมียร์ จึงเปิดบ้านรับการมาเยือนของนักท่องเที่ยวที่หลั่งไหลมาชมความงดงาม ความมหัศจรรย์อย่างไม่ขาดสาย ถึงแม้ว่าภาพแห่งความรุนแรงแห่งการสู้รบในอดีตยังติดตาตรึงใจผ่านมาหลายปีแล้ว แต่แคชเมียร์วันนี้กลับมาสู่ดินแดนแห่งความสงบจนกลายมาเป็นเพชรเม็ดงามสวรรค์ของการเดินทางมาท่องเที่ยว อีกมุมหนึ่งของเอเชียไปแล้วในทุกวันนี้

รูปภาพประกอบบทความ โดย SayHi Holiday (ห้ามมิให้มีการคัดลอกเพื่อนำไปใช้ประโยชน์เพื่อการค้า)
ขอขอบคุณเนื้อหาดีๆจาก Travel Mthai